วิตามินซียี่ห้อไหนดี

วิตามินซียี่ห้อไหนดี

วิตามินซีเป็นวิตามินจำเป็นที่เราต้องได้รับเป็นประจำในทุก ๆ วัน เนื่องจากวิตามินชนิดนี้ถูกใช้เป็นสารตั้งต้นมากมายในร่างกายของเรา และเกี่ยวข้องกับกระบวนการส่งเสริมการเจริญเติบโตในร่างกายหลายด้าน อีกทั้งวิตามินยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมการดักจับเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้ามาเป็นตัวการทำให้ร่างกายของเราเกิดการเจ็บป่วยได้อีกด้วย ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำต่อวันสำหรับคนส่วนใหญ่คือ 75–90 มิลลิกรัม โดยปกติแล้วลำไส้เล็กจะดูดซึมวิตามินซีได้ถึง 100 มิลลิกรัมจากอาหารต่อวัน และจะไม่มีการดูดซึมเพิ่มอีกหากดูดซึมครบ 100 มิลลิกรัม แต่อย่างไรก็ตามหากเราได้รับวิตามินซีปริมาณมากกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ และปวดท้อง ทว่าผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมาก ๆ จากการสำรวจทางการแพทย์แทบจะไม่มีผู้ที่ได้รับอันตรายจากการใช้วิตามินซีเกินขนาดเลย หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไม่เจอก็เพราะว่าร่างกายของเราสามารถขับส่วนเกินที่หลงเหลือจากการใช้ออกมาได้ทางปัสสาวะ

นปัจจุบันมีแบรนด์วิตามินวางขายมากมายตามท้องตลาด วิตามินซีมีหลายรูปแบบมากที่เป็นอาหารเสริม โดยทั่วไปมักจะมาในรูปของกรดแอสคอร์บิก เป็นอนุพันธ์ของวิตามินซีย่อยที่ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแล้วเอาไปใช้ได้เลย โดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยซ้ำ อย่างไรก็ตามอาหารเสริมบางชนิดจะมีการใส่วิตามินซีในรูปแบบอื่น ๆ เข้ามา เช่น โซเดียมแอสคอร์เบต แคลเซียมแอสคอร์เบต หรือกรดแอสคอร์บิกที่มีไบโอฟลาโวนอยด์ซึ่งเราสามารถรับประทานวิตามินซีได้หลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นแคปซูล กัมมี่เคี้ยวหนึบ เม็ดฟู่ ผงชงดื่ม สารฉีดเข้าเส้นเลือด เซรั่มวิตามินซี หรือสเปรย์ฉีดที่ซึมเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งบรรจุภัณฑ์ของตัววิตามินเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน หากเราต้องการจะเลือกซื้อวิตามินในรูปแบบต่าง ๆ บรรจุภัณฑ์ในแต่ละยี่ห้อควรจะมีลักษณะที่ทึบแสง เนื่องจากตัวโครงสร้างของวิตามินซีมีความไวต่อแสงมาก แค่แสงเพียงนิดเดียว มันก็ทำให้วิตามินสามารถสลายหายไปได้ ซึ่งเท่ากับว่าหากเราซื้อบรรจุภัณฑ์วิตามินซีที่ไม่ทึบแสง มีความโปร่งใส ตั้งทิ้งไว้กลางแจ้ง ทำให้เกิดความร้อนจากภายในบรรจุภัณฑ์ได้ ก็เท่ากับว่าเราบริโภควิตามินซีโดยเปล่าประโยชน์ ในเรื่องของส่วนประกอบของวิตามินซีที่ดีนั้น จะต้องมีการบอกถึงปริมาณสุทธิว่าในหนึ่งหน่วยบริโภคมีวิตามินซีกี่มิลลิกรัม และมีการระบุชัดเจนว่าใส่สารอะไรเพิ่มลงไปบ้าง เพื่อสามารถทำให้เราตัดสินใจเลือกซื้อได้ว่าต้องการวิตามินซีแบบเพียว ๆ หรือวิตามินซีที่มีการใส่สารสกัดจากผักหรือผลไม้มาด้วย 

ด้วยเหตุนี้แล้วการเลือกซื้อวิตามินซีตามท้องตลาดในตอนนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเอง มีมากมายหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกซื้อกัน ซึ่งก่อนตัดสินใจเลือกซื้อก็อย่าลืมมองหาวิตามินซีที่อยู่ในรูปของกรดแอสคอร์บิก เพื่อให้ร่างกายสามารถเอาไปใช้ได้เลยแบบทันที ต้องผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยา ถึงแม้ว่าเราจะสามารถบริโภควิตามินชนิดนี้โดยไม่ต้องขออนุญาติจากแพทย์ได้ แต่มันก็ยังจัดในหมวดหมู่ของยาอยู่ ฉะนั้นเราควรฉลาดในการซื้ควบคู่ไปกับการมีความรู้ในการบริโภค

ntsvitamin ได้นำผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมนำเข้าจากอเมริกา Puritan’s Pride Vitamin C-1000 mg with Bioflavonoids & Rose Hips ซึ่งเป็นวิตามินมีคุณภาพดี