วิตามินซีควรกินตอนไหน

เมื่อไหร่ที่ควรกินวิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีประโยชน์แก่เราอย่างมาก ซึ่งการบริโภควิตามินซีกลายมาเป็นเรื่องที่หลาย คนเลือกทำกัน เนื่องจากมันมีข้อดีหลายอย่างที่ส่งผลดีต่อร่างกาย วิตามินซีเป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ ร่างกายจึงสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่ายมาก เนื่องจากมากกว่าครึ่งนึงของร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำ อีกทั้งยังวิตามินซียังทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้นที่สำคัญมากมายของร่างกาย ประโยชน์ของวิตามินซีเรียกได้ว่าเยอะมากมาย เรากินวิตามินซีเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันปลอดจากหวัด

การขาดวิตามินซี

การขาดวิตามินซีเกี่ยวข้องกับโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ติดสุรา ผู้สูบบุหรี่ และคนอ้วน และเนื่องจากวิตามินซีเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ไวต่อความเครียด ระดับวิตามินซีที่ลดลงอาจกล่าวอย่างเป็นนัยสำคัยได้ว่าสุขภาพของเราย่ำแย่ลง วิตามินซียังช่วยให้เราต่อสู้กับโรคหวัด เมื่อพูดถึงโรคไข้หวัดแล้วมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า วิตามินซีไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันโรคหวัดจากไวรัสเท่านั้น แต่พวกมันยังทำหน้าที่ป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นจากโรคหวัดได้ เช่น โรคปอดบวมและการติดเชื้อในปอด หรือว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง มีการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์บน American Journal of Clinical Nutrition พบว่าผู้ที่มีวิตามินซีในเลือดสูงมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคโรคหลอดเลือดสมองต่ำกว่ากลุ่มที่มีวิตามินซีในเลือดต่ำถึง 42% 

ในทางโภชนาการนั้นได้แนะนำว่าทุกคนควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อย 65-90 มิลลิกรัมต่อวันทุกวัน สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตร ควรได้รับวิตามินซีอย่างงน้อยถึง 120 มิลลิกรัมต่อวันทุกวัน ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นเราจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีผ่านการบริโภค การรับประทานวิตามินซีที่ได้ผลมากที่สุดคือในตอนเช้า ก่อนอาหาร 30-45 นาที และควรดื่มน้ำตามเยอะ ๆ เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายน้ำได้ ซึ่งจะดูดซึมได้ดีที่สุดเมื่อเราได้รับขณะท้องว่าง นั่นก็คือตอนเช้าหลังตื่นนอน  ถึงแม้ว่าการบริโภควิตามินซีจะส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างมาก

โทษของการกินวิตามินซีมากเกินไป

แต่การบริโภควิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ในทางเดินอาหารได้ เช่น ตะคริว คลื่นไส้ และท้องร่วง เนื่องจากการบริโภควิตามินซีสูงจะเพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็กในร่างกาย การบริโภควิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหากับผู้ที่เป็นโรคฮีโมโครมาโตซิส ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายเก็บกักธาตุเหล็กไว้มากเกินไป แต่ผลข้างเคียงจากการได้รับวิตามินซีที่เยอะเกินไปนั้นเกิดได้ยากมาก ๆ เพราะถึงจุด ๆ นึงร่างกายจะสามารถขับออกมาได้ทางปัสสาวะ ปริมาณสูงสุดของวิตามินซีที่เราสามารถรับได้สำหรับเด็กเล็กคือ 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับเด็กอายุ 9-13 ปี 1,800 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับวัยรุ่น และ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับผู้ใหญ่ โดยเราสามารถได้รับวิตามินซีได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี อาหารทั่วไป เช่น ฝรั่ง บล็อกโคลี ส้ม เป็นต้น

NTS vitamin นำเข้าวิตามินคุณภาพจากต่างประเทศ คุณลูกค้าสามารถซื้อวิตามินซี Puritan’s Pride Vitamin C-1000 mg with Bioflavonoids & Rose Hips ได้ที่ใน facebook และใน shopee

สรุป

เราสามารถสรุปได้เลยว่าวิตามินคือสารอาหารที่เราจำเป็นต้องได้รับในแต่ละวัน ซึ่งการบริโภควิตามินซีให้มีประสิทธิภาพนั้น เราควรบริโภคตอนท้องว่าง หลังตื่นนอนตอนเช้าคือช่วงเวลาที่ท้องว่างมากที่สุด และห้ามลืมที่จะดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้วิตามินซีที่เราได้รับละลายและถูกดูดซึมไปใช้งานอย่างสะดวก