วิตามินซีช่วยอะไร

วิตามินช่วยอะไร

การรับประทานวิตามินซีคือสิ่งพื้นฐานที่เราจำเป็นต้องทำ เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินจำเป็นที่ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์ได้ อีกทั้งยังวิตามินซียังเป็นสารตั้งต้นให้กระบวนการต่าง ๆ ที่สำคัญในร่างกายมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าวิตามินซีช่วยอะไรบ้าง 

1. ช่วยรักษาบาดแผล

วิตามินซีช่วยให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิวหนังกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออื่นๆมากขึ้นผู้ที่รับประทานวิตามินซีในปริมาณน้อยอาจพบว่าการรักษาบาดตัวของแผลช้าลงเนื่องจากร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงฉะนั้นบุคลากรทางแพทย์จึงแนะนำให้ผู้ที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดใหญ่มารับประทานวิตามินซีเป็นประจำเพื่อให้บาดแผลมีการฟื้นฟูตัวที่เร็วมากขึ้น 

2. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

วิตามินซีมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดอย่างมากเนื่องจากมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด ส่งเสริมการผลิตไนตริกออกไซด์ในเลือด ช่วยเพิ่มความลื่นไหลของการหมุนเวียนเลือดจากหัวใจ และสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้

3. ช่วยรักษาต้อกระจกและการเสื่อมสภาพของตา

วิตามินซีอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกและชะลอการลุกลามของต้อกระจกที่เกิดมาจากอายุที่มากขึ้นโดยการเกิดต้อกระจกตานั้นสามารถเกิดได้ด้วยความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันซึ่งวิตามินซีจะทำหน้าผลิตสารต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นทำให้สุขภาพดวงตาของเราดีขึ้น

4. ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

มีการศึกษาพบว่าการรับประทานวิตามินซีเป็นเวลา 4 เดือนต่อเนื่องกัน ช่วยทำให้ระดับกลูโคสและความดันโลหิตในร่างกายดีขึ้น ซึ่งการศึกษานี้ชี้ชัดให้เราเห็นว่าวิตามินซีสามารถช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ 

5. ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง

วิตามินซีช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กดังนั้นแพทย์จึงแนะนำให้ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางรับประทานอาหารเสริมวิตามินซีซึ่งทำให้เพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็กในร่างกาย 

6. ช่วยปกป้องเราจากมลพิษภายนอก

มลพิษทางอากาศประกอบด้วยฝุ่นและสารเคมีต่างๆที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างมากทั้งในระยะสั้นและระยะยาวมีงานวิจัยออกมาว่าเมื่อเรารับประทานวิตามินซีเข้าไปวิตามินซีจะทำการต้านสารอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยลดอาการของโรคหอบหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังได้โดยทั้งสองโรคนี้มีสาเหตุเกิดมาจากมลพิษ

7. ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้

อาการแพ้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันกระตุ้นการตอบสนองการอักเสบและนำไปสู่อาการต่างๆเช่นตัวบวมผื่นแดงผื่นคันและลมพิษเมื่อมีการระตุ้นเกิดขึ้นร่างกายจะผลิตสารชนิดนึงที่มีชื่อว่าสาร ROS ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ มีการศึกษาพบว่าผู้ที่มีอาการแพ้ทางผิวหนัง เมื่อได้รับการฉีดวิตามินซีทางหลอดเลือดดำอย่างต่อเนื่อง ความรุนแรงของอาการแพ้ลดลง ดังนั้นการศึกษาจึงสรุปว่าวิตามินซีช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ได้

8. ช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ได้ 

มีการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานวิตามินซีก่อนทำกิจกรรมที่ใช้การเคลื่อนไหวของร่างกายเยอะไม่ว่าจะเป็นการกระโดดผาดโผนการขับรถความเร็วสูงช่วยทำให้ผู้รับประทานมีแนวโน้มการเกิดอาการคลื่นไส้น้อยลงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานวิตามินซี

9. ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง 

วิตามินซีช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนโดยปกติแล้วร่างกายของเราจำเป็นต้องพึ่งพาวิตามินซีในการสังเคราะห์คอลลาเจนและคอลลาเจนก็เป็นโปรตีนที่มีบทบาทสำคัญแก่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันเราสามารถพบคอลลาเจนได้บริเวณผิวเล็บและผมฉะนั้นการรับประทานวิตามินซีสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณเล็บและผมได้นั่นเอง

ntsvitamin ได้นำผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมนำเข้าจากอเมริกา Puritan’s Pride Vitamin C-1000 mg with Bioflavonoids & Rose Hips ซึ่งเป็นวิตามินมีคุณภาพดีจากอเมริกา