วิตามินซีเด็ก

วิตามินซีสำหรับเด็ก

วิตามินมีความสำคัญต่อเราอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก วิตามินซีช่วยสร้างและซ่อมแซมเซลล์เม็ดเลือดแดง กระดูก และเนื้อเยื่อ ช่วยให้เหงือกของเด็กเล็กมีสุขภาพที่แข็งแรง เสริมสร้างหลอดเลือด ลดรอยฟกช้ำจากการหกล้มและรอยถลอก นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยรักษาบาดแผลและสมานแผล เพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อ และช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากแหล่งอาหารได้ เราจะเห็นแล้วสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการในการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นและมากขึ้น 

ปริมาณการได้รับวิตามินซีที่ควรได้รับในวัยเด็ก

ปริมาณการได้รับวิตามินซีในเด็กจะไม่มากเท่ากับผู้ใหญ่ เนื่องจากการดูดซึมของร่างกายทำได้น้อยกว่า อีกทั้งเด็กยังมีระบบร่างกายที่เจริญไม่เต็มที่ จากคำแนะนำของแพทย์ได้กล่าวไว้ว่า เด็กที่อายุ 1 ถึง 3 ปี ควรได้รับวิตามินซีปริมาณ 15 มิลลิกรัมทุกวัน อายุ 4 ถึง 8 ปี ควรได้รับวิตามินซีปริมาณ 25 มิลลิกรัมต่อวัน ด้วยปริมาณเท่านี้ทำให้เด็กสามารถได้รับวิตามินจากอาหารทั่วไปได้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ตระกูลซิตรัส อย่างส้ม แอปเปิ้ล และฝรั่ง ในเด็กที่มีปัญหาด้านการกิจจุ ไม่กินผักและผลไม้มากอาจได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ เพราะมีการสำรวจออกมาแล้วว่าเด็กที่กินจุ ตามมาด้วยปัญหาโรคอ้วนเนื่องจากได้รับอาหารจำพวกแป้งมากเกินไป นอกจากนี้เด็กที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่พ่อแม่สูบบุหรี่ยังมีแนวโน้มขาดวิตามินซีอีกด้วย ควันบุหรี่เป็นตัวการทำลายการสร้างวิตามินซีในร่างกายของมนุษย์ ฉะนั้นเด็กที่อยู่ในสภาพแวดล้อมดังกล่าวควรต้องการวิตามินซีที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อซ่อมแซมความเสียหายของเซลล์จากบุหรี่ แต่ในทางที่ดีคือหากต้องการให้ลูกของเราได้รับปริมาณวิตามินซีที่เพียงพอ ก็ไม่ควรสูบบุหรี่ใกล้ลูก 

การที่ได้รับวิตามินซีในวัยเด็กมากเกินไปส่งผลอย่างไรกับร่างกาย

การได้รับวิตามินซีที่มากเกินไปในเด็กนั้นสามารถเกินขึ้นได้เช่นเดียว แต่ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกาย แต่อย่างใด จะส่งผลทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องร่วง นิ่วในไต และโรคกระเพาะ สภาวะที่ได้รับวิตามินซีที่มากเกินไปในเด็กหาได้มายาก ๆ เนื่องจากวิตามินซีสามารถละลายน้ำได้ ดังนั้นส่วนเกินจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะของเด็ก เด็กที่อายุ 1 ถึง 3 ปีไม่ควรได้รับวิตามินซีมากกว่า 400  มิลลิกรัมต่อวัน และเด็กอายุ 4 ถึง 8 ปีไม่ควรได้รับมากกว่า 650 มิลลิกรัมต่อวัน ปริมาณนี้เป็นปริมาณสูงสุดที่คณะกรรมการอาหารและโภชนาการของสถาบันแพทยศาสตร์พิจารณาแล้วว่าปลอดภัย ดังนั้นควรระมัดระวังก่อนที่จะให้อาหารเสริมวิตามินซีสำหรับเด็ก เพราะบางครั้งหนึ่งหน่วยบริโภคสามารถบรรจุได้ถึง 500 มิลลิกรัม

อย่างไรก็ตามเราสามารถสรุปได้เลยว่าวิตามินซีมีความจำเป็นและสำคัญต่อเด็ก เพราะมันคือหนึ่งในสารที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้เป็นไปตามวัย การขาดวิตามินซีในเด็กส่งผลเสียมากมาย เช่น เด็กจะรู้สึกเหนื่อย อ่อนแอ และหงุดหงิดขณะทำกิจกรรมกลางแจ้ง น้ำหนักลดและมีอาการปวดกล้ามเนื้อ

อาการเลือดออกตามไรฟัน หรืออาจมีเลือดออกใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณรูขุมขนหรือรอยฟกช้ำ  รอบเหงือกโดยไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นมาอย่างไร เหงือกจะบวม เป็นสีม่วง และเป็นรูพรุน ฟันหักง่าย ผมแห้ง เปราะ และผิวหนังจะแห้ง หยาบกร้าน และเป็นขุย หากเด็กประสบปัญหาขาดวิตามินซีอย่างยาวนาน อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคโลหิตจางก็เป็นไป ฉะนั้นทางที่ดีเราควรสำรวจว่าลูกของเราได้รับวิตามินอย่างเพียงแต่ ไม่มากหรือน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย เพื่อให้สุขภาพของลูกเรานั้นสดใสและยั่งยืน