วิตามินซี สร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีสร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีคือวิตามินที่มีประโยชน์กับร่างกายของเราเป็นอย่างมาก วิตามินซีรู้จักกันอีกชื่อว่ากรดแอสคอร์บิก ซึ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต การซ่อมแซมกระดูก การซ่อมแซมผิวหนัง และการซ่อมแซมเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน รวมไปถึงเส้นเอ็น และหลอดเลือด นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการทำงานของหลอดเลือด ช่วยทำให้หลอดเลือดทำงานเป็นปกติมากขึ้น วิตามินซียังช่วยรักษาสุขภาพฟันและเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยให้แผลไหม้และสมานแผล 

ยิ่งไปกว่านั้นวิตามินยังเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยตรง ระบบภูมิคุ้มกันสำคัญกับร่างกายของเราอย่างมาก เปรียบเสมือนยามที่ช่วยปกป้องร่างกายของเราจากไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่าง ๆ วิตามินซีเป็นเสมือนเชื้อเพลิงที่คอยเติมแก่ระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันยังสามารถทำงานต่อไปได้ วิตามินซีจะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่เยอะมาก ๆ โดยสารต้านอนุมูลอิสระจะเข้าไปยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นต้นต้อของการผลิตสารอนุมูลอิสระ สารอนุมูลอิสระทำให้การทำงานของอวัยวะในร่างกายช้าลง เปรียบเสมือนสนิมที่มาเกาะเครื่องจักร ทำให้เครื่องจักรทำงานแบบไม่เต็มที่และฝืด ฉะนั้นการบริโภควิตามินซีจึงช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ของเราสามารถรันต่อไปได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ในด้านการแพทย์จึงมีการแนะนำในเรื่องของปริมาณวิตามินซีขั้นต่ำที่เราจำเป็นต้องได้รับในแต่ละวัน โดยปริมาณวิตามินซีที่แนะนำสำหรับคนที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไปคือ 90 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้สูงอายุ 75 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และให้นมบุตร ปริมาณจะเพิ่มขึ้นเป็น 85 มิลลิกรัมต่อวันและ 120 มิลลิกรัมต่อวันตามลำดับ การสูบบุหรี่อาจทำให้ระดับวิตามินซีในร่างกายลดลงได้ ดังนั้นจึงแพทย์จึงแนะนำให้ผู้สูบบุหรี่ต้องได้รับวิตามินซีมากกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อชดเชยในส่วนที่นิโคตินในบุหรี่ลดประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระลง แต่ทางที่ดีคืองดหรือลดการสูบบุหรี่ดีกว่า เพื่อสุขภาพทีดีแบบยาวนาน

แหล่งของวิตามินซีมีมากมาย หลายคนชอบคิดว่าการดื่มน้ำส้มคือวิธีที่ดีที่สุดในการได้รับวิตามินซี แต่ทว่ามีผักและผลไม้จำนวนมากที่เป็นแหล่งของวิตามินซี เช่น ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะเขือเทศ มันฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ และกีวี ผักต่าง ๆ เช่น พริกหยวกสีเขียวและสีแดง บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก แต่สิ่งสำคัญก็คือผักและผลไม้จะสูญเสียวิตามินซีเมื่อถูกความร้อนหรือเก็บไว้เป็นระยะเวลานาน เพื่อให้ได้สารอาหารมากที่สุด เราต้องรับประทานให้เร็วที่สุดหลังซื้อจากตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ตและพยายามไม่ให้ผ่านการแปรรูปให้ได้มากที่สุด การรับประทานผักและผลไม้แบบสดคือวิธีการที่ดีที่สุดที่เราจะสามารถได้รับวิตามินซีได้ แต่ถ้าหากเราไม่มีเวลาในการรับประทานผักและผลไม้เพื่อให้ได้วิตามินซี เราสามารถได้รับวิตามินซีได้ด้วยรูปแบบของอาหารเสริม ปัจจุบันมีอาหารเสริมมากมายที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี ซึ่งอาหารเสริมเหล่านี้จะอยู่ในรูปของกรดแอสคอร์บิกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การดูดซึมของร่างกายทำได้ง่ายและดีกว่าการรับประทานผักและผลไม้ แต่ข้อได้เปรียบจากการรับประทานผักและผลไม้คือไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการขับถ่ายไปในตัว 

ntsvitamin ได้นำผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมนำเข้าจากอเมริกา Puritan’s Pride Vitamin C-1000 mg with Bioflavonoids & Rose Hips ซึ่งเป็นวิตามินมีคุณภาพดี