เซรั่มวิตามินซี

เซรั่มวิตามินซี

วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีประโยชน์ต่อเราอย่างมาก ไม่ใช่แค่การบำรุงภายในร่างกายเท่านั้น ทว่าวิตามินซียังสามารถบำรุงเราที่ภายนอกอีกด้วย ในอุตสาหกรรมความงามได้ใช้ประโยชน์จากวิตามินซีด้วยการสกัดออกมาให้อยู่ในรูปของเซรั่ม เซรั่มคือของเหลวที่อุดมไปด้วยโมเลกุลของสารขนาดเล็ก ซึ่งลักษณะของเซรั่มวิตามินจะบางเบากว่าเนื้อครีม และการซึมเข้าสู่ผิวก็สามารถทำได้ง่ายมากกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่า ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเซรั่มวิตามินซีให้ดีกว่านี้กัน 

เซรั่มวิตามินซีเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินซีเข้มข้น

เราสามารถพบเจอเซรั่มเหล่านี้ได้ทุกที่ที่เราจะซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านเสริมสวย และร้านขายยา ประโยชน์ของวิตามินซีคือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระ ซึ่งจะไปทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินบนผิวของเรา ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวเปล่งปลั่งและเยาว์วัย ในด้านของโภชนาการนั้นวิตามินซีมีความสำคัญอย่างมาก และจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ มีบทบาทในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ใช้ต่อสู้กับอนุมูลอิสระ เชื้อโรค ไวรัส และแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ และโรคข้ออักเสบ เราสามารถได้รับวิตามินซีผ่านทางผักและผลไม้ เช่น แคนตาลูป ส้ม บร็อคโคลี่ และถั่วงอก นอกจานี้วิตามินซีมีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหนังของเรา หน้าที่หลักคือช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและระดับสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สามารถปกป้องผิวจากความเสียหายจากแสงยูวี ประสิทธิการทำงานจะเพิ่มขึ้นไปอีกหากใช้คู่กับวิตามินอี วิตามินซียังรักษาเกราะป้องกันของผิวหนัง ซึ่งป้องกันสารระคายเคืองที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้บนผิวของเราได้ ช่วยในการกักเก็บน้ำสำหรับความชุ่มชื้นของผิวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม 

ทำไมต้องเป็นเซรั่มวิตามินซีญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายมากว่าการรับประทานผักและผลไม้ในปริมาณเยอะๆไม่ได้มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวได้เทียบเท่ากับเซรั่มหากเราต้องการเพิ่มความกระจ่างใสของผิวเซรั่มวิตามินซีคือตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากมีการวิจัยแสดงให้เห็นประสิทธิผลของการใช้วิตามินซีโดยพบว่าวิตามินซีช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนหลังการใช้เป็นระยะเวลา 40 วัน และผลจากการใช้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อครบ 60 วันหรือระยะเวลา 2 เดือน นอกจากจะช่วยในเรื่องความกระจ่างใสแล้ว วิตามินซียังสามารถช่วยเรื่องฝ้าและรอยดำ โดยอ้างอิงจากงานวิจัยที่พบว่าผู้ที่ใช้วิตามินซีเป็นประจำตรงบริเวณสีผิวคล้ำนั้น ฟื้นฟูขึ้นโดยเฉลี่ย 73 เปอร์เซ็นต์  เช่นเดียวกันกับเซรั่มวิตามินซีญี่ปุ่น หากเราพูดถึงประเทศที่มีการผลิตเซรั่มวิตามินซีที่ได้มาตรฐานระดับโลกนั้นก็คงหนีไม่พ้นกับประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยทำให้การผลิตวิตามินซีมีประสิทธิภาพ อีกทั้งประเทศญี่ปุ่นยังสามารถผลิตเม็ดสีโดยคงคุณสมบัติไว้ได้มากที่สุด มันยังขึ้นชื่อในเรื่องของความอ่อนโยน เนื่องจากการสกัดนั้นจะมาจากผลไม้ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นส้มหรือผลไม้ประเภทซิตรัส ดังนั้นหากเราจะเลือกใช้เซรั่มวิตามินซีเพื่อทำให้หน้าของเราได้รับการฟื้นฟูและลดความหมองคล้ำ เซรั่มวิตามินซีญี่ปุ่นคือสิ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

เซรั่มวิตามินซีสำหรับคนเป็นสิวมีข้อดีอย่างไร

ความน่าสนใจของวิตามินซีนั้นไม่ได้ช่วยทำให้ผิวหน้าของเรากระจ่างใสเพียงอย่างเดียว แต่ทว่ามันยังช่วยทำให้คนที่มีปัญหาเรื่องสิวได้รับการฟื้นฟูอีกด้วย เซรั่มวิตามินซีสำหรับคนเป็นสิวนั้นมีมากมาย ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการประเภทใด การใช้วิตามินซีเพื่อรักษาสิวนั้นทำได้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ข้อแรกเลยก็คือมันสามารถลดการอักเสบของสิวได้ ด้วยปกติแล้วหากเราเป็นสิวจะมีการทิ้งรอยแดงหรือรอยดำไว้ การที่เราทาเซรั่มวิตามินซีลงไปบนหน้า มันจะทำให้เกิดการหยุดยั้งการเกิดเม็ดสีเมลาโทนิน ทำให้รอยดำหรือรอยแดงบนบริเวณผิวหน้าของเราจางลง อีกทั้งเซรั่มวิตามินซียังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและทำให้การฟื้นฟูแผลจากสิวได้รับการฟื้นฟูที่เร็วขึ้น และถ้าหากเราพูดถึงแบรนด์เซรั่มวิตามินซีที่เราหาได้ในท้องตลาดทั่วไปนั้น เซรั่มวิตามินซีการ์นิเย่คือหนึ่งในเซรั่มที่มีความน่าสนใจ เราสามารถเลือกซื้อเซรั่มวิตามินซีการ์นีเย่ได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้ 

การใช้วิตามินซีให้ได้ประสิทธิภาพคือสิ่งที่เราควรทำ ทว่าจริงๆแล้วการเลือกใช้ประเภทของเซรั่มวิตามินซีก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เมื่อทำการเลือกซื้อเซรั่มแล้วควรพิจารณาฉลากว่าวิตามินซีอยู่ในรูปของกรดแอลแอสคอร์บิก แอสคอร์บิล-6-พาลมิเตต และแมกนีเซียม แอสคอร์บิลฟอสเฟตหรือไม่ เนื่องจากหากเป็นสารสกัดจากวิตามินซีเหล่านี้ การดูดซึมที่ผิวหนังจะทำได้ง่ายมากขึ้น ควรใช้เซรั่มวิตามินซีควบคู่กับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้เราจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีเพื่อเป็นฟิล์มเคลือบผิวหลังการผลัดเซลล์ผิว 

เรามี วิตามินซีสำหรับกิน Puritan’s Pride Vitamin C-1000 mg with Bioflavonoids & Rose Hips ซึ่งนำเข้ามาจากอเมริกามาให้คุณลูกค้าลองทานกัน

สรุป

เราสามารถสรุปได้เลยว่าการใช้เซรั่มวิตามินซีนั้นเราสามารถใช้ได้ในทุกๆวันหากเราต้องการให้ผิวของเรามีสุขภาพที่ดีและกระจ่างใดแต่อย่าลืมเลือกซื้อเฉพาะแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือและอย่าลืมทดสอบที่หลังมือก่อนว่าเราระคายเคืองต่อเซรั่มหรือไม่ถึงแม้ว่าเซรั่มวิตามินซีจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติแต่มันก็ยังมีความเป็นกรดอยู่