คลอโรฟิลล์

คลอโรฟิลล์

ChlorophyII หรือว่า คลอโรฟิลล์ เป็นสารอาหารที่เราได้ยินมานานแสนนาน เนื่องจากมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย คอลโรฟิลล์สามารถพบได้ในพืชที่มีสีเขียว ซึ่งช่วยในการสังเคราะห์แสง แต่ทำไมคลอโรฟิลล์ถึงมีประโยชน์กับเรา ในเมื่อมนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสารเคมีตัวนี้กัน ว่ามีความสำคัญอย่างไรกันแน่ 

คลอโรฟิลล์คืออะไร 

คลอโรฟิลล์ เป็นสารที่ให้สีเขียว พบในชั้นเมโซโซมหรือพลาสมาเมมเบรนของไซยาโนแบคทีเรีย และในคลอโรพลาสของสาหร่ายและพืชที่มีสีเขียว คำว่าคลอโรฟิลล์ได้มาจากคำภาษากรีก คำว่าโคลรอสที่แปลว่าสีเขียวซีด และ “phyllon” ที่แปลว่า ใบไม้ และทำการรวมคำกัน คลอโรฟิลล์มีความจำเป็นในการสังเคราะห์แสง ทำให้พืชสามารถดูดซับพลังงานจากแสงได้

คลอโรฟิลล์ดูดซับแสงได้มากที่สุดในช่วงสีน้ำเงินและสีแดงของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าในทางกลับกันคลอโรฟิลล์ดูดซับแสงได้แย่ที่สุดในช่วงสีเขียวและสีที่มีลักษณะค่อนไปข้างที่สีเขียวของสเปกตรัมดังนั้นเนื้อเยื่อพืชที่ประกอบด้วยคลอโรฟิลล์จำนวนมากจึงปรากฏเป็นสีเขียวเนื่องจากแสงสีเขียวจะเกิดการสะท้อนอย่างกระจายทำให้สีดังกล่าวสะท้อนเข้าตาของเราอีกทีทำให้เราเห็นใบพืชเป็นสีเขียวนั่นเองคลอโรฟิลล์มีอยู่ 2 ประเภท คือ คลอโรฟิลล์ชนิด A และคลอโรฟิลล์ชนิด B โดยโมเลกุลของคลอโรฟิลล์จะประกอบด้วย อะตอมของแมกนีเซียมตรงกลาง ที่ล้อมรอบด้วยโครงสร้างที่มีไนโตรเจน เรียกว่าวงแหวนพอร์ไฟริน ติดอยู่กับวงแหวนเป็นสายโซ่ยาว ด้านข้างที่มีธาตุคาร์บอนเชื่อมกับไฮโดรเจน ด้วยพันธะไฮโดรเจนบอนด์ และเรียกว่าสายโซ่ไฟทอล ความน่าสนใจคือคลอโรฟิลล์มีโครงสร้างคล้ายคลึงอย่างมากกับเฮโมโกลบิน ซึ่งเป็นเม็ดสีที่นำพาออกซิเจนในเซลล์เม็ดเลือดแดงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่น ๆ ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นี่จึงกลายเป็นเป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมคลอโรฟิลล์ถึงมีความสำคัญต่อเรา 

ประเภทของคลอโรฟิลล์

คลอโรฟิลล์นั้นมี 2 ประเภท ซึ่งแต่ละตัวก็มีหน้าที่ที่ต่างกัน 

คลอโรฟิลล์ A

คลอโรฟิลล์ A ดูดซับแสงจากบริเวณสีส้มแดงและน้ำเงินม่วงของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า ตัวสารนั้นมีการถ่ายเทพลังงานไปยังปฏิกิริยาต่าง ๆ อีกทั้งยังมีการให้อิเล็กตรอนรอบข้างอีกด้วย บทบาทสำคัญของคลอโรฟิลล์ A คือเป็นคลอโรฟิลล์หลักในการให้อิเล็กตรอน นั่นก็คือการให้พลังงานถ่ายเทไปยังสภาวะภายนอก ทำให้พลังงานจากดวงอาทิตย์จะกลายเป็นแหล่งพลังงานเคมีในที่สุด ซึ่งสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิดต้องการแหล่งพลังงานที่สำคัญนี้

คลอโรฟิลล์ B

ความแตกต่างระหว่างคลอโรฟิลล์ A และ B คือสีของแสงที่ดูดซับ คลอโรฟิลล์ B ดูดซับแสงสีฟ้า และบทบาทสำคัญของคลอโรฟิลล์ B คือการขยายสเปกตรัมการดูดกลืนของสิ่งมีชีวิต ด้วยบทบาทนี้ ทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถดูดซับพลังงานได้มากขึ้น เพราะแสงสีฟ้ามีพลังงานความถี่ที่สูงกว่าสเปกตรัม การมีอยู่ของคลอโรฟิลล์ B ในสิ่งมีชีวิตช่วยให้เซลล์เปลี่ยนช่วงพลังงานจากดวงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานเคมีได้มากขึ้น 

พืชที่ได้รับแสงแดดน้อยจะมีคลอโรฟิลล์ B อยู่ในคลอโรพลาสมากกว่าคลอโรฟิลล์ A การเพิ่มขึ้นของคลอโรฟิลล์ B คือการปรับเมื่อพืชไม่ได้รับแสงแดด เนื่องจากมันจะช่วยให้พืชสามารถดูดซับช่วงความยาวคลื่นของแสงที่กว้างกว่าได้ จากนั้นคลอโรฟิลล์ B ก็จะถ่ายพลังงานที่ดูดซับไปยังคลอโรฟิลล์ A

แหล่งอาหารที่มีคลอโรฟิลล์

แหล่งของคลอโรฟิลล์สามารถพบได้ทั่วไปตามพืชผักผลไม้ที่มีสีเขียวผักยิ่งเขียวยิ่งมีคลอโรฟิลล์มากหากเรามีความต้องการคลอโรฟิลล์มากขึ้นในแต่ละวันให้เลือกกินผักใบเขียวเน้นๆ  

ผักใบเขียวมักจะมีคลอโรฟิลล์ในระดับที่สูงมากแทนผักที่อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์สูงที่สุดคือผักโขมและผักชีฝรั่งซึ่งผักโขมมีคลอโรฟิลล์ 24 มิลลิกรัมต่อหนึ่งถ้วย และผักชีฝรั่งมีคลอโรฟิลล์ที่มากถึง 38 มิลลิกรัมต่อ

นอกจากนี้ยังมีผักใบเขียวอื่น ๆ อีกด้วยที่อุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ เช่น ผักกาด สาหร่ายสไปรูริน่า หน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งผักเหล่านี้เป็นแหล่งของคลอโรฟิลล์ที่ดีเช่นกัน โดยทั่วไปจะมีปริมาณตั้งแต่ 4 ถึง 15 มิลลิกรัมต่อหนึ่งถ้วย

ประโยชน์ของคลอโรฟิลล์ 

โดยทั่วไปแล้วคลอโรฟิลล์นั้นปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใดหากเกิดก็สามารถพบได้น้อยมากๆทำให้มีคนเริ่มหันมาสนใจคลอโรฟิลล์มากขึ้นเรื่อยๆซึ่งประโยชน์ของคลอโรฟิลล์มีดังนี้

เป็นเหมือนยาอายุวัฒนะ

คลอโรฟิลล์ถูกใช้เป็นยาอายุวัฒนะในทางการแพทย์มีผลการศึกษาที่เชื่อถือได้พบว่าการใช้เจลที่มีคลอโรฟิลล์กับผิวหนังช่วยลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัยที่มีสาเหตุมาจากแสงแดดและความชราการศึกษาใช้ตัวอย่างผิวหนังจากผู้หญิงสูงวัยจำนวน 4 คนและใช้เจลคลอโรฟิลล์เป็นเวลานาน 12 วัน

นอกจากนี้การรักษาริ้วรอยของผิวหนังด้วยคลอโรฟิลล์ให้ผลที่เทียบเท่ากับและลักษณะเดียวกับผิวที่รักษาด้วยเทรติโนอินซึ่งเป็นครีมบำรุงผิวที่ต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้นซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยในเรื่องความชราของผิวแพทย์บางคนยังแนะนำอีกด้วยว่าการใช้คลอโรฟิลล์และเทรติโนอินร่วมกันอาจเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษาริ้วรอยของผิวเลยทีเดียว

รักษาสิว

คลอโรฟิลล์สามารถช่วยรักษาสิวได้มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าเจลบำรุงผิวที่มีคลอโรฟิลล์ช่วยลดสิวบนใบหน้าและลดรูขุมขนที่กว้างให้เล็กลงได้การทดลองนี้ทดลองในคนจำนวน 10 คน ที่มีมีสิวเล็กน้อยถึงปานกลาง และใช้เจลคลอโรฟิลล์เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ในการศึกษาอื่น นักวิจัยได้เปรียบเทียบการทรีตเมนต์ที่มีส่วนประกอบของคลอโรฟิลล์ ร่วมกับการทำเลเซอร์บนผิวหน้า ผู้ที่ได้รับการทดลองนี้มีรอยจากจางลง จำนวนของสิวลดลง และผิวมันน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ 

ส่งเสริมการทำงานของเลือด

คลอโรฟิลล์มีลักษณะทางเคมีคล้ายกับเฮโมโกลบินซึ่งเป็นเม็ดสีโปรตีนที่จำเป็นต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงเนื่องจากมีหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกายนักวิจัยได้แนะนำว่าน้ำวีทกราสหรือน้ำจากต้นอ่อนข้าวสาลีซึ่งอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ที่สูงมีประโยชน์ในการรักษาภาวะขาดฮีโมโกลบินเช่นโรคโลหิตจางและธาลัสซีเมีย

คุณสมบัติระงับกลิ่นกาย

คลอโรฟิลล์มีคุณสมบัติในการลดกลิ่นมีผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 1960 ชี้ว่าคลอโรฟิลล์อาจลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สำหรับผู้ที่มีคอลอสโตมีหรือผู้ที่ทำการผ่าตัดลำไส้ใหญ่ออก ทำให้มีรูเปิดบริเวณหน้าท้อง ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ อีกทั้งผลการศึกษาที่เชื่อถือได้ในปี 1980 ยังระบุว่า คลอโรฟิลล์ช่วยลดกลิ่นตัวเฉพาะในผู้สูงอายุได้ ทำให้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและน้ำยาบ้วนปากบางชนิดที่มีส่วนผสมของคลอโรฟิลล์ 

คุณสมบัติการรักษาบาดแผล

นักวิจัยได้ศึกษาคุณสมบัติของคลอโรฟิลล์เพื่อช่วยในการรักษาบาดแผลในทศวรรษที่ 1940 และ 1950 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลก และมีการตีพิมพ์งานวิจัยออกมา ว่าคลอโรฟิลล์ช่วยรักษาแผลผ่าตัดและป้องกันการติดเชื้อได้ แต่งานวิจัยนั้นยังไม่ได้รับคำชมในวงกว้าง จนในปี 2008 มีการเสนอว่า ยาที่มีส่วนผสมคลอโรฟิลล์ สามารถช่วยในการรักษาบาดแผลอย่างเป็นทางการได้ ทำให้แพทย์หลายคนเลือกใช้ยาขนิดนั้นเพื่อรักษาผู้ป่วย

การรักษามะเร็ง

มีงานวิจัยในปี 2015 กล่าวคลอโรฟิลล์ช่วยป้องกันและชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ โดยอ้างอิงจากแหล่งศึกษาที่เชื่อถือได้ในปี 2005 ที่ระบุว่าคลอโรฟิลล์ตามธรรมชาติ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนู โดยหนูที่กินอาหารที่มีสีแดงสูงและผักสีเขียวต่ำ มีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งลำไส้ การศึกษานี้ได้รับการยืนยันอีกครั้งในปี 2016 โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่า คลอโรฟิลล์ช่วยชะลอการลุกลามของมะเร็งปอดในหนูทดลองได้ 

เราจะเห็นแล้วว่าคลอโรฟิลล์มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากมายนอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่เป็นไปได้อื่นๆอีกด้วยได้แก่ช่วยเพิ่มพลังงานเพิ่มความสมดุลของฮอร์โมนช่วยรักษาโรคข้ออักเสบและ fibromyalgia และช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ข้อสันนิษฐานนี้จำเป็นต้องได้รับการศึกษาต่อไปในอนาคต 

อาหารเสริมคลอโรฟิลล์ 

ในปัจจุบันการกันมารับประทานอาหารเสริมคลอโรฟิลล์เป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนทำกันเนื่องจากอย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่าคลอโรฟิลล์คือสารให้สีเขียวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมากการผลิตคลอโรฟิลล์ในอุตสาหกรรมอาหารนั้นมีอยู่ 3 รูปแบบ คือ แคปซูลคลอโรฟิลล์ อาหารเสริมแบบผง ของของเหลวบรรจุใส่ขวด อาหารเสริมคลอโรฟิลล์แต่ละแบรนด์ก็จะมีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งในด้านความเสถียรของคลอโรฟิลล์และสูตรที่ใส่มา บรรจุภัณฑ์ของอาหารเสริมคลอโรฟิลล์ก็เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ ความคงตัวของคลอโรฟิลล์มีหลงเหลือเท่าไหร่ ก่อนถึงมือผู้บริโภค ฉะนั้นการเลือกซื้อที่ดีต้องคำถึงจากแพ็คเกจด้วย

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคลอโรฟิลล์ในรูปของเหลวส่วนใหญ่จะมีการเติมคลอโรฟิลล์มา 5 มิลลิลิตร ลงในเครื่องดื่ม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมาพร้อมกับรสชาติใหม่ ๆ เพื่อให้การบริโภคง่ายมากขึ้น สำหรับคลอโรฟิลล์แคปซูล จะมีการบรรจุปริมาณตั้งแต่ 100 ถึง 300 มิลลิกรัม และผู้บริโภครับประทานเฉลี่ย 3 ครั้งต่อวัน

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคลอโรฟิลล์โดยทั่วไปมีความปลอดภัยในการใช้และดูเหมือนจะไม่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงอย่างไรก็ตามใครก็ตามที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของคลอโรฟิลล์

สรุป

เราสามารถสรุปได้เลยว่าคลอโรฟิลล์ เป็นอาหารเสริมทางเลือก ที่เราสามารถบริโภคได้ โดยมีความปลอดภัยและส่งผลเสียต่อผู้บริโภคน้อยมาก เนื่องจากมันถูกสกัดมาจากพืชที่เรารับประทานกันอยู่แล้ว อาหารเสริมคลอโรฟิลล์นั้นคือการรวบรวมความเข้มข้นของคลอโรฟิลล์เอาไว้ ซึ่งสามารถเป็นทางลัดให้แก่คนที่ไม่มีเวลาได้ หากเราต้องการที่จะดูแลสุขภาพมากขึ้น การบริโภคคลอโรฟิลล์ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เนื่องจากมีประโยชน์ที่หลากหลายมาก

อ้างอิง 

Melissa Petruzzello. 2021. Chlorophyll. Available at: https://www.britannica.com/science/chlorophyll

Lorin Martin. 2019. What Are the Roles of Chlorophyll A&B? Available at: https://sciencing.com/role-pigments-photosynthesis-5518705.html 

Lisa Maloney. 2018. What Kind of Food Contains a High Amount of Chlorophyll?

Available at: https://healthyeating.sfgate.com/kind-food-contains-high-amount-chlorophyll-11022.html

Jennifer Berry. 2018. What are the benefits of chlorophyll?

Available at: https://www.medicalnewstoday.com/articles/322361