ประโยชน์ของวิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซีถือเป็นวิตามินพื้นฐานที่เราจำเป็นต้องได้รับในทุก ๆ วัน โดยวิตามินซีเป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ นั่นหมายความว่าการดูดซึมของร่างกายจะง่ายตามไปด้วย ร่างกายของเราจำเป็นต้องพึ่งพาวิตามินซี ฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับประโยชน์ของวิตามินซีกัน 

1. ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังได้

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของร่างกายได้สารต้านอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำได้โดยการปกป้องเซลล์จากโมเลกุลที่เป็นอันตรายที่หรือที่เราเรียกกันว่าสารอนุมูลอิสระการบริโภควิตามินซีที่มากขึ้นสามารถเพิ่มระดับสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดของเราได้ถึง 30% และยังช่วยให้ร่างของเราต่อต้านการอักเสบอีกด้วย

2. ช่วยขจัดโรคความดันโลหิตสูงได้

การเป็นโรคความดันโลหิตสูงทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตทั่วโลกมีการศึกษาพบว่าวิตามินซีช่วยลดความดันโลหิตได้ 

3. ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

โรคหัวใจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การเสียชีวิตของประชากรโลกเพิ่มมากขึ้นวิตามินซีอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมการเป็นโรคหัวใจได้โดยจะไปลดระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูงหรือระดับคอเลสเตอรอล LDL ที่ไม่ดีให้ลดลงและเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล HDL ที่ดีให้สูงขึ้น

เราควรกินวิตามินซีตอนไหน สามารถดูเพิ่มได้ที่นี่

4. ลดระดับกรดยูริกในเลือดและช่วยป้องกันโรคเกาต์ได้

โรคเกาต์เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นมากในผู้ใหญ่วัยกลางคนโรคเกาต์ส่งผลทำให้เกิดความเจ็บปวดและเกี่ยวข้องกับการอักเสบของข้อต่อแบบเรื้อรังโดยเฉพาะที่นิ้วหัวแม่เท้าผู้ที่เป็นโรคเกาต์จึงจะมีอาการบวมที่ข้อและปวดเฉียบพลันรุนแรงอาการของโรคเกาต์จะปรากฏขึ้นเมื่อมีกรดยูริกในเลือดมากเกินไปกรดยูริกเป็นของเสียที่ร่างกายสร้างขึ้นหากมีระดับที่สูงจะเกิดการสะสมที่ข้อต่อการรับประทานวิตามินจะไปช่วยลดระดับของกรดยูริกในเลือดให้ต่ำลงทำให้การสะสมที่ข้อต่อน้อยลง 

5. ช่วยป้องกันการขาดธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญที่สำคัญอย่างมากต่อร่างกายมันจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกายวิตามินซีสามารถช่วยส่งเสริมการดูดซึมของธาตุเหล็กจากอาหารเช่นตับเนื้อสัตว์และหอยทะเลอีกทั้งวิตามินซียังช่วยส่งเสริมการดูดซึมของธาตุเหล็กที่ในพืชได้เพราะโดยปกติการดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชทำได้ยากกว่าเนื้อสัตว์ 

6. ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

อย่างที่เราทราบกันแล้ววิตามินซีส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของเราข้อแรกคือวิตามินซีช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่าลิมโฟไซต์และฟาโกไซต์เม็ดเลือดขาวสองชนิดนี้ช่วยดักจับเชื้อโรคที่เข้ามาสู่ร่างกายของเราผ่านอวัยวะต่างๆข้อสองคือวิตามินซีช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในขณะเดียวกันก็ปกป้องเซลล์เม็ดเลือดขาวจากความเสียหายจากสารอนุมูลอิสระข้อสุดท้ายคือวิตามินซีเป็นส่วนสำคัญของการป้องกันผิวทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันของผิวจากแสงแดดหรือรอยเหี่ยว 

7. ปกป้องความจำและส่งเสริมการทำงานของสมอง

ภาวะสมองเสื่อมคืออาการของความคิดและความจำที่ไม่ดีมีการสำรวจพบว่าผู้คนกว่า 35 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นผู้สูงอายุประสบปัญหาความจำเสื่อม ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบบริเวณสมอง กระดูกสันหลัง และเส้นประสาท หรือเรียกโดยรวมว่าระบบประสาทส่วนกลางสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมได้ การได้รับวิตามินซีช่วยทำให้การอักเสบบริเวณระบบประสาทส่วนกลางช้าลง

NTS vitamin มีวิตามินแบบทาน Puritan’s Pride Vitamin C-500 mg with Bioflavonoids & Rose Hips เป็นวิตามินซีที่นำเข้าจากอเมริกา คุณภาพดี สั่งซื้อได้ที่ เพจ facebook หรือทาง shopee ได้ครับ

สรุป

เราจะเห็นแล้วว่าวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากไม่ว่าจะเป็นสุขภาพภายในและภายนอกเราสามารถได้รับวิตามินซีจากอาหารหรืออาหารเสริมก็ได้เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนฉะนั้นเราควรได้รับวิตามินในทุกๆวัน